สิทธารถะ

posted on 08 Apr 2007 12:56 by longata in Heread

ว่าด้วยสิ่งที่ได้และเงินที่เหลือจากงานหนังสือ

มีความสุขเมื่อมองหนังสือที่ได้มาหนึ่งตั้ง และชอกช้ำเมื่อแลเห็นแบงค์ยี่สิบแอ้งแม๊งในกระเป๋าตัง คิดว่าปีนี้จะเซฟเงินแบบจริงจัง แต่พอมาย้อนนึกๆดูปีหลังๆ โครงการประหยัดงบเป็นอันพับใส่ลัง ...

เจ้าของบล็อกก็ประสาท อยากได้นู่นี่ไปเรื่อยแต่ไม่มีตังค์ เอาเป็นว่าอย่าไปคิดถึงมันเลย เงินก็เป็นแค่ตัวเลขพิมพ์สีบนกระดาษที่เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน(เท่านั้นเอง..) อย่าคิดเลย อย่าคิดเลย

**(spoil Alert!! เตือนแล้วนุ)**

เล่มแรก >> สิทธารถะ ของ เฮอร์มัน เฮสเส
อื้มม คือมันก็..เอ่อ.. เอาเป็นว่าอ่านดีๆมีสิทธ์บรรลุโสดาบัน (ขนาดนั้น!?)
แต่ปัญหามันอยู่ที่เรา เพราะบางครั้งเราก็เห็นและ(เหมือนจะ)เข้าใจ แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถแปลไทยเป็นไทยออกได้ -*- ใครอ่านแล้วมาเล่ามุมมองของแต่ละคนกันเถอะ แต่ถ้าใครยังไม่ได้อ่านก็ตรองดูนะ เล่มนี้ปรัชญาอย่างร้ายกาจทีเดียว

เอาเป็นว่าเป็นเรื่องของบุตรพราหมณ์คนหนึ่ง แกเรียนทุกอย่างก็ได้ดีทุกอย่าง ชีวิตดำเนินไปเรื่อยๆแต่รู้สึกเหมือนยังละทิ้งอัตตาไม่ได้ แม้ถอดดวงจิต ไปอยู่ในร่างสัตว์ หรือเป็นอื่นๆอีกมากมาย ก็รู้สึกเหมือนว่าแกกำลังแค่"หนี"จากอัตตาของตัว
ความรู้สึกนั้นพอกพูนขึ้น สิทธารถะจึงตัดสินใจขอพ่อไปเป็นสมณะโดยมีโควินทะเพื่อนรักตามไปด้วย พ่อพราหมณ์ก็อึ้ง ไม่อนุญาต ลูกใครใครก็ห่วงสิ

"สิทธารถะ รออยู่ทำไมเล่า"
"ท่านพ่อทราบดีว่าทำไม"
"ลูกจะยืนรอไปจนเช้า ไปจนเที่ยง จนค่ำเลยหรือ"
"ลูกจะยืนและรออยู่เช่นนี้"
"ลูกจะเมื่อยนะ สิทธารถะ"
"ลูกคงจะเมื่อย"
"ลูกจะหลับนะ สิทธารถะ"
"ลูกจะไม่หลับ"
"ลูกจะตายนะ สิทธารถะ"
"ลูกคงตาย"
"แล้วลูกยินดีตายยิ่งกว่าเชื่อฟังพ่อหรือ"
"สิทธารถะเชื่อฟังท่านพ่อเสมอ"
"ถ้าอย่างนั้น ลูกจะเลิกล้มความตั้งใจ ใช่ไหม"
"สิทธารถะจะทำตามที่ท่านพ่อบอกให้เขาทำ"

เมื่อรู้ว่าห้ามลูกไม่ได้ก็อวยพรให้ไป


เดินทางจาริกไปเรียนหลายสำนัก และก็ได้เจอกับพระพุทธเจ้า สนทนาธรรมกันประมานสองสามหน้ากระดาษ (ตรงนี้อ่านไปหลายรอบ แต่ไม่เข้าใจเลยสักคำ) โควินทะตัดสินใจบวชเรียน ส่วนสิทธารถะออกเดินทางแสวงหา ไม่ใช่คำสอนไม่ดี ทุกอย่างของพระองค์ล้วนชัดแจ้ง แต่เขารู้สึกว่าถ้าต้องการในสิ่งที่ตนค้นหาอยู่นั้น จะต้องเรียนเอง ไม่มีใครสอนได้ เหมือนหนึ่งพระสัพพัญญูพุทธเจ้าทรงกระทำเพื่อการตรัสรู้

"พระพุทธองค์ทรงปล้นเรา ทรงช่วงชิงบางอย่างไปจากเรา แต่พระองค์ก็ได้ประทานบางอย่างซึ่งล้ำค่ากว่าให้แก่เรา พระองค์ทรงช่วงชิงเพื่อนไปจากเรา เพื่อนที่เคยศรัทธาเราจะเปลี่ยนไปศรัทธาพระองค์ เขาคือเงาของเรา ต่อไปนี้เขาจะกลายเป็นเงาของพระสมณะโคดม แต่พระองค์ได้ประทานสิทธารถะ ตัวเราเองให้แก่เรา"

- จบภาคหนึ่ง -

ไว้อ่านภาคสองได้กระจ่างเมื่อไหร่ จะมาสปอยล์ต่อนุ ^^

ice68>> ขอบคุนไอซ์คุงมั่กๆ เพิ่งรู้ว่าไอซ์ไปต่อคอร์สเคมีอ.อุ๊ที่อังกฤษถึงพิมพ์ไทยไม่ได้ 555 ยังงัยก็ดีใจที่ไอซ์คุงมาเยี่มบล็อครกรกของเรานุ ^^

คุณโอกาตะ >> อุสาสละเวลาจากบอร์ด w-inds มาเยี่ยมชม ขอบคุณครับอ้อ!! ระวังตัวเองไว้ด้วยล่ะ มุราคามิน่ะ เพลาๆบ้าง เด๋วแกจะบรรลุไปเสียก่อน

Comment

Comment:

Tweet

Are there some top social bookmarking experts who are ready to help me to optimize my site? Or maybe, any one can recommend some good social bookmarking service with social bookmarking tools of high standards!

#3 By JACQUELINE18Workman (91.212.226.136) on 2012-02-29 05:31

ระวังเถอะ...อ่านเฮสเสมากๆแล้วจะบ้่าเอา

#2 By เมียริว (203.113.67.39) on 2007-04-13 21:49

i can't pim thai

ice na

her q q q#1 By khun ice :) on 2007-04-09 19:34